5 dự đoán hàng đầu về an ninh mạng cho năm 2021

2020 là năm rất căng thẳng về an ninh mạng khi hầu hết các sự cố về tấn công mạng, vi phạm bảo mật và vi phạm dữ liệu xuất hiện ngày càng nhiều. Sự xuất hiện của COVID-19 khiến các doanh nghiệp buộc phải chuyển sang làm việc từ xa đồng nghĩa với việc phải đối mặt với sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và vi phạm dữ liệu. Báo cáo cho thấy rằng các cuộc tấn công mạng, bao gồm mã độc tống tiền và phần mềm độc hại, đã tăng hơn 200 tỷ trong năm nay.

5 dự đoán hàng đầu về an ninh mạng

Các cuộc tấn công mạng không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế, mà tiếng tăm của các tổ chức cũng bị đe dọa. Do đó, bắt buộc phải quan sát các xu hướng mới sẽ hình thành, thành lập khuôn khổ an ninh mạng trong năm 2021 để các tổ chức luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Mối đe dọa khó lường từ sự suy yếu của bảo mật

Với sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các tổ chức, doanh nghiệp đang có xu hướng dịch chuyển dần sang mô hình làm việc linh hoạt thông qua mạng internet. Đây cùng là một thách thức rất lớn đối với hệ thống bảo mật, phương thức truy cập từ xa kém hiệu quả, lỗ hổng VPN và sự thiếu hụt đội ngũ chuyên viên CNTT có khả năng hỗ trợ mô hình làm việc từ xa khiến dữ liệu doanh nghiệp ngày càng trở nên kém an toàn.

xu hướng dịch chuyển dần sang mô hình làm việc linh hoạt

Theo báo cáo cho biết, sau 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đứng thứ 18 trên danh sách các quốc gia bị tấn công website toàn cầu. Theo công ty bảo mật CyStack, chỉ trong quý I/2020, cả nước đã chứng kiến ​​khoảng 838 cuộc tấn công. Trong quý II và quý III, con số này tiếp tục tăng lần lượt 27,3% và 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cần cải thiện vấn đề bảo mật của ngành y tế và giáo dục

Y tế và giáo dục sẽ nằm trong số những ngành dọc có nguy cơ an ninh mạng cao nhất năm 2021. Theo thông tin được công bố tại Hội thảo – Triển lãm Quốc tế “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2020”, y tế và giáo dục hiện đang trở thành hai lĩnh vực có nguy cơ bị tấn công mạng nhiều nhất.

Chúng ta không thể biết chắc chắn được năm 2021 và sau đó ngành giáo dục sẽ hoạt động và bị ảnh hưởng như thế nào. Xác suất để các trường học, đại học và cao đẳng trở lại hoạt động bình thường gần như bằng 0. Vì vậy, giảng dạy trực tuyến là lựa chọn duy nhất để ngành giáo dục tiếp tục hoạt động trong thời gian bùng phát COVID-19. nếu không có biện pháp bảo mật khả thi nào được triển khai, ngành giáo dục chắc chắn sẽ là một trong những mục tiêu để tin tặc tấn công.

cải thiện vấn đề bảo mật của ngành y tế và giáo dục

Ngoài ra, đợt bùng phát COVID 19 đã thúc đẩy các cơ sở y tế thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo mật an ninh mạng của họ. Khi các báo cáo cho thấy chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực bị tin tặc nhắm mục tiêu nhiều nhất, nhiều cơ sở y tế sẽ chủ động triển khai các biện pháp trên toàn hệ thống để có thể bảo vệ dữ liệu của bệnh nhân và mở rộng quy mô bảo mật tổng thể.

Mối đe dọa thường trực của các cuộc tấn công Ransomware

Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (Ransomware) hiện đang là một phương thức sử dụng yêu thích của các tin tặc. Các hình thức tấn công bằng ransomware đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, đồng thời tội phạm không chỉ nắm giữ dữ liệu đã mã hóa, mà còn đe dọa phát tán các dữ liệu thô.

Mối đe dọa thường trực của các cuộc tấn công Ransomware

Theo dữ liệu mới được công bố, Việt Nam ghi nhận hơn 143.000 cuộc tấn công ransomware vào máy tính của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2020. Chúng ta còn đồng thời xếp thứ tám trên thế giới về số lượng máy tính bị tấn công trong Quý II/2020.

Các cuộc tấn công bằng Email ngày càng tinh vi và phức tạp hơn

Các phương thức lừa đảo trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển theo chiều hướng tiêu cực và tinh vi hơn. Các cuộc tấn công vào các cá nhân làm việc từ xa ngày càng nhiều hơn. Tấn công bằng Email là một hình thức rất phổ biến đánh vào tâm lý sợ hãi và thiếu kiến thức của người dùng trên mạng internet.

cuộc tấn công bằng Email

Doanh nghiệp Việt Nam là một trong số những mục tiêu tấn công hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Theo công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky, trong năm 2020, hệ thống của họ đã ngăn chặn 834.993 vụ lừa đảo nhắm vào các công ty vừa và nhỏ với quy mô từ 50 – 250 nhân viên, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019.

Tăng số lượng đầu tư vào an ninh mạng

Từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, hầu hết các tổ chức đã nhận ra sự cần thiết của một hệ thống an ninh mạng mạnh mẽ. Một báo cáo của Accenture cho biết 68% tổ chức đã nhận ra rằng có các công cụ an ninh mạng tiên tiến.

Tăng số lượng đầu tư vào an ninh mạng

Hầu hết các tổ chức cảm thấy rằng trí tuệ nhân tạo, máy học và tự động hóa quy trình bằng robot là những công cụ tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và vi phạm dữ liệu. Do đó, 84% tổ chức đang lập kế hoạch hoặc đã đầu tư vào các công cụ an ninh mạng do AI điều khiển. Báo cáo của Gartner đã dự đoán thị trường an toàn thông tin trên toàn thế giới sẽ đạt 170,4 tỷ USD vào năm 2022.

Những thách thức đe dọa mạng đã cho chúng ta thấy được sự nguy hiểm của những cuộc tấn công mạng. Việc giảm thiểu các mối đe dọa mạng là một điều thiết yếu nếu muốn xã hội phát triển. Bên cạnh đó an ninh mạng đã trở thành điều không thể thiếu để đảm bảo cho tương lai kỹ thuật số của toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418