AI đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào? Phần 1

Loài người đã trải qua một chặng đường dài trong lịch sử. Những tiến bộ công nghệ gần đây góp phần vào sự tiến bộ này, làm cho cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn. 

AI đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của loài người.
Hình ảnh: AI đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của loài người

Robot, siêu máy tính và các ứng dụng tương tác không còn chỉ là khoa học viễn tưởng nữa. Các nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư học máy đang làm việc trên những cỗ máy thực tế với trí thông minh giống như con người. Trí tuệ nhân tạo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ điện thoại thông minh đến định vị GPS trong ô tô – cuộc sống mà không có AI dường như là sẽ khó khăn hơn rất nhiều. 

Cùng TextSmart tìm hiểu xem, trong những năm vừa qua, AI đã thay đổi cuộc sống của con người như thế nào nhé! 

Điều trị và chăm sóc sức khỏe

Đã có lúc một cơn ho và cảm lạnh đơn giản có thể gây tử vong cho tính mạng con người. Trong nhiều thập kỷ, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả để chữa khỏi các bệnh nghiêm trọng. 

Điều trị và chăm sóc sức khỏe thật dễ dàng với AI
Hình ảnh: Điều trị và chăm sóc sức khỏe thật dễ dàng với AI

Ngày nay, chúng ta có thể chữa lành các khối ung thư, vết loét, vết thương chết người, tình trạng thần kinh và hơn thế nữa. AI giúp các bác sĩ chẩn đoán thành công các bệnh trong cơ thể con người. Máy quét tiên tiến, máy siêu âm, máy thăm dò đủ trực quan để phát hiện những thay đổi nhỏ nhất. 

Trí tuệ nhân tạo cũng đẩy nhanh quá trình điều trị và phục hồi cho hầu hết các bệnh nhân. Những bệnh nhân tàn tật giờ đây có thể sống khỏe mạnh với tay chân robot.

Quản lý dữ liệu nâng cao

Dữ liệu là tài sản thiết yếu cho bất kỳ tổ chức nào muốn tồn tại trong cuộc cạnh tranh trực tuyến khốc liệt. Các xu hướng thương mại điện tử gần đây và ảnh hưởng ngày càng tăng của các phương tiện truyền thông xã hội chỉ khiến mọi thứ trở nên hấp dẫn. 

Quản lý và kiểm soát dữ liệu
Hình ảnh: Quản lý và kiểm soát dữ liệu

Các công ty không còn có thể tuyên bố độc quyền trên thị trường và cung cấp các dịch vụ kém chất lượng. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng xét cho cùng thì đó là thị trường của người tiêu dùng. Khách hàng không thiếu sự lựa chọn. Chính bạn là người phải kéo tất lên và khai thác những thông tin chi tiết và chỉ số nhu cầu có giá trị.

 Trí tuệ nhân tạo hiện hỗ trợ các nhà phát triển thiết kế cơ sở dữ liệu phức tạp để lưu trữ, phân loại và sắp xếp dữ liệu thô. Dữ liệu này sau đó được phân tích và sử dụng để dự đoán xu hướng trong tương lai và sở thích của khách hàng. 

Điều hướng dễ dàng hơn

Nhờ AI, bạn không còn bị lạc đường dễ dàng nữa. Với một hệ thống định vị toàn cầu mở rộng được cài đặt trong hầu hết mọi thiết bị, giờ đây chúng tôi có thể xác định vị trí trực tiếp của mình. 

Tuy nhiên, những điều kỳ diệu của GPS không chỉ giới hạn ở việc bạn tìm đường đến siêu thị. GPS là một phần không thể thiếu trong ngành vận tải, máy bay, tàu hỏa, các công ty taxi và các lĩnh vực dựa trên dịch vụ khác sử dụng AI để phát hiện giao thông và điều hướng an toàn hơn. 

Đặt vé, đặt hàng trực tuyến, theo dõi vị trí gói hàng của bạn – mọi thứ chỉ cần chạm nhẹ. AI cũng cải thiện khả năng điều hướng và truy cập trang web. Với các trình xây dựng trang web trực quan, bạn có thể xây dựng các trang web tự động từ đầu mà không cần bất kỳ mã hóa nào. 

An ninh mạng và giảm rủi ro

Với GPS, việc theo dõi tội phạm và định vị chúng ở bất kỳ đâu trên thế giới trở nên dễ dàng hơn. Công nghệ AI là không thể thiếu trong an ninh mạng. Bạn không phải lo lắng về việc đánh cắp dữ liệu, tấn công và các mối đe dọa trực tuyến khác. 

Kiểm soát và giải quyết rủi ro an ninh mạng
Hình ảnh: Kiểm soát và giải quyết rủi ro an ninh mạng

Được trang bị phần mềm nhận dạng giọng nói, nền tảng AI cũng cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại truy cập trái phép. Điều này cải thiện cơ hội phát hiện các trại khủng bố, dự đoán các đối thủ và ngăn ngừa thiên tai. 

Một số nền tảng cũng sử dụng AI để phát hiện các hoạt động nằm sâu dưới lòng đất. Nó cung cấp cho các nhà khoa học một ý tưởng về động đất, núi lửa phun trào và các thảm họa khác. Điều này cho phép các nhà chức trách tập hợp lực lượng và thực hiện các chương trình sơ tán thành công. Do đó, AI là yếu tố quan trọng trong quản lý thảm họa. 

Sản xuất theo định hướng máy móc

Với việc máy móc ngày càng thông minh hơn và tự cung tự cấp, nhu cầu lao động của con người đã trở nên lỗi thời. Các đơn vị sản xuất thích động cơ tự động hơn để thúc đẩy quá trình sản xuất của họ. Sử dụng thiết bị loại bỏ phạm vi lỗi của con người. 

Thêm vào đó, các công ty cũng tiết kiệm chi phí thuê người cho một công việc mà giờ đây máy móc có thể thực hiện được. Ngày nay, các thiết bị được hỗ trợ bởi AI có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với những gì tốt nhất của đội ngũ con người. Các doanh nhân đang áp dụng công nghệ học máy và học sâu trong nhiều ngành công nghiệp. 

Trí tuệ nhân tạo cũng tăng cường các lĩnh vực dựa trên dịch vụ ngành khách sạn, hàng không, thương mại điện tử – AI đã không còn ngành nào bị ảnh hưởng. 

Trên đây là một số ảnh hưởng mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đối với cuộc sống của con người. Để tìm hiểu sâu hơn về tác động của AI với con người, hãy đọc bài viết “AI đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào? Phần 2” tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418