AICovidVN – Dự án ứng dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện người mắc Covid-19

Năm 2021 là một năm đầy biến động, tất cả các ngành kinh doanh, dịch vụ đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Từ đầu năm đến cuối tháng 7, tình hình giãn cách xã hội vẫn là một trong những chủ đề được nhắc đến mỗi ngày.

Covid-19 là một trong những đề tài nóng hổi những ngày vừa qua
Hình ảnh: Covid-19 là một trong những đề tài nóng hổi những ngày vừa qua

Chính vì nhu cầu cấp thiết của thời đại, nhiều nhóm nghiên cứu đã triển khai các dự án nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo sự an toàn của người dân. Trong đó, dự án mới đây của chính những nhà khoa học người Việt ứng dụng AI đã mở ra một hướng đi mới trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Điểm qua một vài thông tin về dự án

Dự án mang tên AICovidVN được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có chuyên môn cao, bao gồm:

– Tiến sĩ Vũ Xuân Sơn (Đại học Umea-Thụy Điển).

– Tiến sĩ Vũ Hữu Tiệp (kỹ sư Machine Learning tại Google).

– Tiến sĩ Harry Nguyen (Đại học Glassgow-Anh).

– Và hơn 200 kỹ sư, nhà nghiên cứu, những người có chuyên môn về công nghệ, AI.

Dự án phát triển dựa trên sự thành công của công nghệ trí thông minh nhân tạo để phân tích tiếng ho, tiếng thở của con người nhằm chẩn đoán xác suất người đang mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

Theo đó, tiếng ho của người mắc Covid-19 thường có đặc điểm khác so với những người bình thường và có thể nhận diện được. Các dấu ấn này bao gồm sự loạn dưỡng cơ bắp, thoái hóa, nhão cơ, sự thay đổi về âm thanh được phát ra từ dây thanh quản, sự thay đổi về sự diễn cảm/biểu đạt trạng thái cảm xúc và sự thay đổi về âm thanh từ phổi cùng đường hô hấp.

Đích đến của dự án là giúp phân loại tìm ra người nhiễm Covid-19 nhanh chóng và không cần xét nghiệm. Từ đó giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo tại khu vực xét nghiệm khi phải tập trung những nơi đông người.

Lợi thế phát triển dự án AICovidVN

Lựa chọn trí thông minh nhân tạo là nền tảng phát triển dự án, AICovidVN nhận được nhiều lợi thế. Tuy nhiên cũng đòi hỏi cần nguồn dữ liệu ban đầu cũng như sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của các đơn vị có thẩm quyền và chuyên môn cao để đưa vào thực nghiệm.

Sau đây là những lợi thế trước mắt của dự án trong những ngày cuối tháng 7 khi tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm:

Công nghệ AI giúp nhận diện tiếng ho chính xác hơn

Dựa vào công bố của các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ), nhóm nghiên cứu Việt Nam tận dụng các lợi thế của thuật toán AI để phân tích hàng ngàn mẫu tiếng ho của người có kết quả dương tính với Covid-19. Và cả những mẫu ho của người không bị bệnh hay bị các bệnh gây tổn thương phổi khác.

AI tăng khả năng nhận diện tiếng ho
Hình ảnh: AI tăng khả năng nhận diện tiếng ho

Công nghệ AI có khả năng tự động nhận diện các đặc điểm tổn thương chỉ do Covid-19 gây ra. Đây là những dấu hiệu tổn thương mà tai người không thể tự phân tích được mà chỉ có công nghệ mới làm được qua nhiều bộ lọc phức tạp.

Trong tổng số nhiều công trình nghiên cứu, giải pháp của dự án AICovidVN đã đạt độ chính xác lên tới 91% trong việc nhận biết tiếng ho để tìm người nhiễm Covid-19 thông qua trí tuệ nhân tạo. 

Cơ sở dữ liệu tiếng ho đa dạng

Tính đến tháng 6/2021, dự án đã xử lý làm sạch và gắn nhãn được hơn 7.000 mẫu dữ liệu. Cho đến nay, dự án đã tiếp cận được với nguồn dữ liệu là 1.700 mẫu ghi âm tiếng ho của người nhiễm Covid-19 (chủ yếu là các mẫu ghi âm tiếng ho của các bệnh nhân tại Thụy Sĩ và Ấn Độ).

Hiện tại, những người làm dự án đang kêu gọi người Việt Nam thu thập tiếng ho của họ bằng điện thoại hoặc các thiết bị ghi âm và gửi về làm cơ sở dữ liệu. Nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán chính xác Covid-19 lên mức 95-97%.

Tiếng ho của bệnh nhân là cơ sở dữ liệu của dự án
Hình ảnh: Tiếng ho của bệnh nhân là cơ sở dữ liệu của dự án

AICovidVN đang kêu gọi người dân Việt Nam, đặc biệt là các đối tượng F0, F1, F2, F3 thu âm mẫu tiếng ho của mình, sau đó gửi file vào nhóm Zalo cổng tiếp nhận dữ liệu: bit.ly/dulieutiengho hoặc Messenger của trang thông tin chính thức của dự án: m.me/aicovn.

Chuyển giao công nghệ để đưa và sử dụng chính thức

Với hai lợi thế về công nghệ và dữ liệu, dự án hứa hẹn sẽ mang lại một giải pháp hữu ích để cống hiến cho cộng đồng. Đồng thời, AICovidVN cũng cho biết họ sẵn sàng hợp tác chuyển giao công nghệ cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu phát triển ứng dụng y tế, để đưa vào sử dụng chính thức và lâu dài.

Dự kiến, đến cuối tháng 8/2021, giải pháp này sẽ được chuyển giao cho các cơ quan chức năng thẩm định và nâng cấp. Hy vọng công cụ mà nhóm cung cấp có thể giúp phát hiện được ca bệnh ở nhiều giai đoạn khác nhau, kể cả khi chưa có triệu chứng.

Video liên quan đến Covi-19:

– Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng khẩu trang:

 

– Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19:

 

– Cơ chế lây nhiễm của bệnh Covid-19:

 

Chung tay chống lại dịch Covid-19 là trách nhiệm của cộng đồng. Chính vì vậy, không chỉ sự cố gắng của những người có chuyên môn, thẩm quyền mà bất kể một cá nhân nào cũng cần đóng góp sức lực của mình để nhanh chóng lấy lại một xã hội an toàn, khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418