Amazon cấm cảnh sát Mỹ sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt của họ

Amazon sẽ gia hạn lệnh cấm mà họ đã ban hành vào năm ngoái đối với việc sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt cho các mục đích thực thi pháp luật.

Amazon cấm cảnh sát Mỹ sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt của họ
Hình ảnh: Amazon cấm cảnh sát Mỹ sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt của họ

Dịch vụ Rekognition của gã khổng lồ web là một trong những công cụ nhận dạng khuôn mặt mạnh mẽ nhất hiện có. 

Năm ngoái, Amazon đã ký lệnh cấm sử dụng một năm, cấm sử dụng bởi các sở cảnh sát sau một loạt các trường hợp dịch vụ nhận dạng khuôn mặt – từ các nhà cung cấp khác nhau – bị phát hiện là không chính xác và bị cơ quan thực thi pháp luật sử dụng sai mục đích.

Amazon hiện đã gia hạn lệnh cấm vô thời hạn đối với ngành cảnh sát khi sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt của họ. Các dịch vụ nhận dạng khuôn mặt đã dẫn đến những vụ bắt giữ oan sai, tác động không tương xứng đến các cộng đồng bị thiệt thòi.

Năm ngoái, Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã đệ đơn khiếu nại cảnh sát Detroit sau khi người đàn ông da đen Robert Williams bị bắt trên bãi cỏ phía trước của anh ta sau khi xác định sai bởi một hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

Williams bị giam trong một phòng giam qua đêm mà không được đưa ra bất kỳ lý do gì trước khi được thả vào một đêm mưa tháng Giêng lạnh giá, nơi anh ta bị buộc phải đợi bên ngoài lề đường khoảng một giờ trong khi vợ anh ta đang tìm chỗ gửi những đứa con.

“Nhận dạng khuôn mặt vốn đã nguy hiểm và vốn dĩ rất phức tạp để áp dụng vào luật pháp. Nó không thể được cải cách hoặc quy định. Nó phải được bãi bỏ.” Evan Greer, Phó Giám đốc nhóm quyền kỹ thuật số Fight for the Future cho biết .

Clearview AI – một nhà cung cấp dịch vụ nhận dạng khuôn mặt gây tranh cãi, chuyên quét dữ liệu về mọi người từ khắp nơi trên web và được sử dụng bởi khoảng 2.400 cơ quan trên toàn nước Mỹ – đã khoe vào tháng 1 rằng việc sử dụng hệ thống của cảnh sát đã tăng 26% sau cuộc đột kích ở Capitol.

Nhiều quốc gia đang áp dụng nhận diện khuôn mặt vào ngành luật pháp
Hình ảnh: Nhiều quốc gia đang áp dụng nhận diện khuôn mặt vào ngành luật pháp

Năm ngoái, Vương quốc Anh và Úc đã khởi động một cuộc thăm dò chung về hoạt động của Clearview AI. Clearview AI cũng bị buộc phải đình chỉ hoạt động tại Canada sau khi Văn phòng liên bang của Ủy viên về Quyền riêng tư của Canada mở cuộc điều tra về công ty này. 

Nhiều bang, quốc gia và thậm chí một số sở cảnh sát đang tự xử lý vấn đề và cấm cơ quan thực thi pháp luật sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt. Nhiều nhóm nhân quyền khác nhau tiếp tục gây áp lực và kêu gọi nhiều người làm theo.

Nhóm nhân quyền Liberty đã thắng trong vụ kiện quốc tế đầu tiên cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để trị an vào tháng 8 năm ngoái. Liberty đã khởi động vụ việc thay mặt cho Ed Bridges, cư dân của Cardiff, xứ Wales, người đã được công nghệ quét lần đầu tiên trên một con phố đông đúc vào tháng 12 năm 2017 và một lần nữa khi anh ta tham gia một cuộc biểu tình vào tháng 3 năm 2018.

Sau vụ việc, Tòa phúc thẩm phán quyết rằng việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Cảnh sát South Wales vi phạm quyền riêng tư, luật bảo vệ dữ liệu và luật bình đẳng. Cảnh sát South Wales đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt khoảng 70 lần – với ước tính khoảng 500.000 người đã được quét vào tháng 5 năm 2019 – nhưng hiện phải ngừng sử dụng hoàn toàn.

Các cuộc thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt ở Anh cho đến nay vẫn không có gì là thất bại hoàn toàn. Một cuộc thử nghiệm ban đầu tại Lễ hội Notting Hill Carnival năm 2016 đã dẫn đến việc không xác định được một người nào. Một cuộc thử nghiệm tiếp theo vào năm sau không có kết quả phù hợp nào mà chỉ có 35 kết quả dương tính giả.

Một báo cáo độc lập năm 2019 về các thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt của Cảnh sát Miet kết luận rằng nó chỉ chính xác có thể xác minh được chỉ trong 19% trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418