Chuyển văn bản thành giọng nói thay đổi thói quen đọc của chúng ta

Text to Speech là một giải pháp hữu ích được trang bị Trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép chuyển văn bản tiếng Việt thành giọng nói tự nhiên. Text to Speech có tiềm năng tích hợp với nhiều giải pháp công nghệ để mang lại tiện ích cao cho cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, Text to Speech đã thay đổi thói quen đọc của chúng ta.

TextSmart - giúp cuộc sống của chúng ta tiện lợi và đơn giản hơn
Hình ảnh: TextSmart – giúp cuộc sống của chúng ta tiện lợi và đơn giản hơn

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói đã được nghiên cứu hàng trăm năm nhưng chỉ có bước nhảy vọt trong 10 năm qua với AI. Trên thế giới, Text to Speech đang được đưa vào ứng dụng và mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp và cuộc sống của người dân.

Tại Việt Nam, TextSmart – Text To Speech là một trong những giải pháp chuyển văn bản tiếng Việt thành giọng nói nổi bật nhờ tích hợp công nghệ Tổng hợp giọng nói, Nhận dạng giọng nói và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên với các nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Việt. TextSmart tạo ra nhiều tiếng nói tự nhiên, đa dạng về vùng miền và giới tính.

Dưới đây là 3 dẫn chứng về tác động của Text to Speech đến thay đổi thói quen đọc của người Việt:

Thay đổi thói quen đọc sách truyền thống

Do công nghệ ngày càng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và các thiết bị điện tử phát triển nên con người có xu hướng ưa chuộng sự tiện lợi. Vì vậy, thói quen đọc sách cũng dần thay đổi, từ sách giấy sang sách điện tử, rồi sách nói.

Sách nói thể hiện nhiều điểm mạnh vượt trội so với sách truyền thống có thể kể đến như:

– Tiện lợi: Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh/máy tính bảng, người dùng có thể nghe các câu chuyện, bài báo mọi lúc mọi nơi (trên xe buýt, taxi, quán cafe, sảnh chờ khởi hành, v.v.)

– Tiết kiệm thời gian: Bạn có thể nghe sách nói trong khi thư giãn và nghỉ ngơi cho mắt, làm việc gia đình, v.v.

– Tiết kiệm chi phí: Sách nói là kho lưu trữ kiến ​​thức không giới hạn. Cần một chi phí đáng kể để có tất cả các cuốn sách. Tuy nhiên, với audiobook, bạn chỉ cần trả phí hàng tháng và nghe bất kỳ cuốn sách nào bạn muốn.

– Nhiều loại độc giả: Trong khi sách giấy truyền thống có những bất lợi cho người khiếm thị thì sách nói là một giải pháp hữu ích. Hơn nữa, sách nói cũng thích hợp cho trẻ nhỏ chưa biết đọc. Đọc sách thường xuyên giúp trẻ nâng cao khả năng đọc và vốn từ vựng của mình.

TextSmart – sách nói là giải pháp tuyệt vời giúp các nhà xuất bản và trang web sách trực tuyến chuyển đổi sản phẩm của mình và nâng cao trải nghiệm thú vị của khách hàng.

Tích hợp chuyển văn bản thành giọng nói vào báo điện tử

Khi Trí tuệ nhân tạo chưa phát triển, Text to Speech còn nhiều thiếu sót. Các biên tập viên đã phải ghi lại các bài báo trên máy tính sau đó chuyển đổi chúng thành các tệp âm thanh và đính kèm chúng vào bài báo. Phương pháp này tốn rất nhiều thời gian, công sức để đọc, cắt và chỉnh sửa.

Với TextSmart, việc chuyển đổi một bài báo thành file âm thanh chỉ trong vài phút, đơn giản và dễ dàng. TextSmart có nhiều chất giọng truyền cảm, phù hợp với ngôn ngữ báo chí. Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp nhận dạng văn bản với độ chính xác 98%, đảm bảo máy đọc văn bản chính xác và có nhịp điệu như con người.

Ngày nay, nhiều tờ báo điện tử ở Việt Nam đã ứng dụng Trí tuệ nhân tạo để chuyển văn bản thành giọng nói. Người đọc không còn phải nhìn lâu vào màn hình máy tính/điện thoại mà có thể thư giãn đôi mắt mà vẫn có thể nghe và hiểu bài báo.

Việc ứng dụng Text to Speech vào báo điện tử được coi là một bước phát triển tất yếu giúp báo chí Việt Nam theo kịp thế giới.

Text to Speech được sử dụng để đánh giá phim, lồng tiếng phim tự động

Theo nghiên cứu của Facebook, người dùng có xu hướng tương tác với video nhiều hơn là văn bản. Do đó, thay vì đọc review phim, người dùng thích xem và nghe thuyết minh hơn. Tương tự, khi xem phim, thay vì đọc phụ đề, nhiều người thích phim lồng tiếng hơn vì vừa nghe kịch bản vừa xem được hết cảnh. Phương pháp thoại truyền thống có nhiều hạn chế, lãng phí nguồn nhân lực và khó nghe, v.v.

TextSmart dễ dàng tạo ra những video thu hút hoàn hảo
Hình ảnh: TextSmart dễ dàng tạo ra những video thu hút hoàn hảo

Với TextSmart, các xưởng phim có thể lồng tiếng một cách nhanh chóng. Các giọng đọc của TextSmart hiện nay được giới review phim, lồng tiếng đặc biệt ưa chuộng. Những video này có hàng trăm nghìn lượt thích, hàng chục nghìn lượt chia sẻ và bình luận. So với giọng truyền thống khó nghe và nhàm chán, giọng đọc của TextSmart chân thực và tự nhiên như giọng người, giúp các tổ chức nhanh chóng chuyển đổi văn bản không thú vị sang các bài đánh giá phim, bình luận hấp dẫn trên mạng xã hội.

Khoa học công nghệ đang thay đổi thói quen trải nghiệm dịch vụ. Ứng dụng sâu rộng các công nghệ tiên tiến sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nhân lực và đặc biệt là tạo ra những trải nghiệm mới để thu hút khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418