Công nghệ định hình tương lai ngành y tế

Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn (big data), máy học, y học từ xa, thực tế ảo, thực tế tăng cường và Internet of Things đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của Health Tech (công nghệ chăm sóc sức khỏe). Mục đích là giúp con người dễ dàng chăm sóc bản thân và sức khỏe tổng thể của họ. 

Công nghệ mới định hình ra hướng phát triển mới của ngành y tế
Hình ảnh: Công nghệ mới định hình ra hướng phát triển mới của ngành y tế

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số cách mà công nghệ AI, Telemedicine, AR, VR, IoT và 3D đang cải thiện việc chăm sóc sức khỏe và đã trở thành động lực của một số công nghệ y tế. 

Trí tuệ nhân tạo trong công nghệ y tế

Một trong những công nghệ hàng đầu gây ra sự thay đổi căn bản trong công nghệ y tế là Trí tuệ nhân tạo. AI là xương sống của tất cả các công nghệ mới nổi hiện đại. Đối với ngành chăm sóc sức khỏe, các giải pháp hỗ trợ AI có thể hỗ trợ nghiên cứu y tế và giúp phát triển sản phẩm mới.

Ngành Y khoa ngày càng phát triển vì có sự hỗ trợ của AI
Hình ảnh: Ngành Y khoa ngày càng phát triển vì có sự hỗ trợ của AI

Với Học máy, hình thức phổ biến nhất của AI, giờ đây các nhà nghiên cứu đã có thể đưa ra kết luận một cách dễ dàng và chính xác hơn. Dữ liệu lớn, song hành với ML, được sử dụng để phân tích một lượng lớn dữ liệu bệnh nhân và phát hiện các dạng bệnh tật. Nó bao gồm chẩn đoán bệnh tật để khám phá các liên kết giữa mã di truyền và robot hỗ trợ phẫu thuật. Nhìn chung, nó có thể dẫn đến kết quả tốt hơn và sự tham gia của bệnh nhân với lợi nhuận tức thì thông qua việc giảm chi phí.

Một mạng lưới thần kinh sâu, được gọi là LSAN , được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Penn. Mô hình ML mới sẽ dự đoán bất kỳ tình trạng sức khỏe nào trong tương lai của bệnh nhân bằng cách quét và phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của bệnh nhân.

AI hỗ trợ điều trị ung thư

Việc tích hợp công nghệ AI trong chăm sóc ung thư là một trong những lĩnh vực có thể tạo ra tác động đột phá đối với nhân loại. Việc tầm soát ung thư ngày nay rất bất tiện và xâm lấn. Việc phát hiện ra hai loại ung thư phổ biến là ruột kết và vú đòi hỏi những công nghệ sàng lọc được phát triển cách đây 50 năm. 

Bệnh nhân ung thư có 90% cơ hội sống sót nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn I so với chỉ 5% ở giai đoạn IV, vì vậy, phát hiện sớm là một phương tiện quan trọng để cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Helio Health là một công ty khởi nghiệp về chăm sóc sức khỏe dựa trên trí tuệ nhân tạo, tập trung vào việc phát triển và thương mại hóa các xét nghiệm phát hiện ung thư sớm từ việc lấy máu đơn giản. Sứ mệnh của công ty là đơn giản hóa việc tầm soát ung thư để có thể cứu sống người bệnh bằng cách phát hiện ung thư sớm hơn. Helio Health đã nhận được 86 triệu đô la Mỹ trong quỹ đầu tư mạo hiểm và hiện đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với thử nghiệm phát hiện ung thư gan hàng đầu, Thử nghiệm Helio Liver. Chương trình phát triển của Helio hiện đang tập trung vào ung thư gan, ruột kết, ung thư vú và ung thư phổi, đồng thời tích cực hợp tác với các trung tâm ung thư quốc gia hàng đầu. 

Công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa

Công nghệ chăm sóc sức khoẻ từ xa
Hình ảnh: Chăm sóc sức khoẻ từ xa với sự hỗ trợ của AI

Công nghệ y tế từ xa đã và đang tạo ra một tác động to lớn. Telemedicine bùng nổ trong đại dịch COVID-19 và tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. Có rất nhiều lý do cho điều đó, nhưng lý do thực sự là vì ngày càng có nhiều tiện ích, bánh răng và thiết bị đeo – như Ring, FitBit hoặc Embr Wave – đang trở thành một phần của công nghệ sức khỏe. 

Apple đã công bố một ứng dụng điện tâm đồ đột phá – đã được FDA phê duyệt – cho phép bệnh nhân duy trì nhật ký điện tâm đồ của họ bất cứ lúc nào. 

Điện thoại thông minh của chúng tôi hiện cũng có thể ghép nối với các thiết bị sức khỏe của bên thứ ba như máy đo đường huyết, máy theo dõi tim, cân cơ thể, bàn chải đánh răng và máy đo phế dung cho các chỉ số quan trọng và quan trọng khác.

Giải pháp VR/AR trong y tế

Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR) đã được chứng minh là những công nghệ hình ảnh quan trọng và hữu ích. Họ đã tiến bộ rất nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đến mức các nhà y học hiện có thể hiển thị hình ảnh 3D về quyền tự chủ của con người và chụp CT của họ để kiểm tra tốt hơn và xác định vị trí chính xác các mạch máu, xương và cơ. 

Giải pháp AR/VR trong ngành y tế
Hình ảnh: Giải pháp AR/VR trong ngành y tế

Osso VR , một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Palo Alto, đã huy động được 14 triệu đô la vào tháng 9 để xây dựng một nền tảng đào tạo và đánh giá phẫu thuật thực tế ảo. Điều này có thể giúp bác sĩ phẫu thuật trong việc đào tạo để lặp lại các bước ảo nhiều lần. Các chương trình nội trú chỉnh hình sử dụng Osso VR bao gồm Đại học Columbia, Trường Y David Geffen tại UCLA, Trường Y Harvard, v.v.

Organovo đã in các tế bào gan và mô của người ở dạng 3D. Mô gan ExVive3D của họ đang giúp ngành dược phẩm và chăm sóc sức khỏe kiểm tra các điều kiện của gan người. 

Công nghệ đang phát triển đủ nhanh để chúng ta có thể sớm thấy các bác sĩ phẫu thuật và nhân viên y tế thường xuyên sử dụng kính VR hoặc AR trong các ca phẫu thuật quan trọng và người ta nhận thấy rằng những người nhận được sự trợ giúp từ công nghệ y tế này thực hiện phẫu thuật nhanh hơn và chính xác hơn. Giờ đây, các cuộc phẫu thuật nhanh hơn và chính xác hơn với sự trợ giúp của AR và VR.

Thực trạng của công nghệ chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe luôn có tầm quan trọng to lớn đối với con người. Công nghệ y tế đang không ngừng cải tiến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản cho con người ngày càng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418