Doanh nghiệp công nghệ – Xu hướng khởi nghiệp 2021

Trong thời đại hiện nay, công nghệ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó còn là một chiếc chìa khóa dẫn đến thành công của mọi doanh nghiệp nếu muốn phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Dù đại dịch COVID-19 vẫn diễn ra nhưng các công ty về công nghệ vẫn đang phát triển mạnh mẽ
Hình ảnh: Dù đại dịch COVID-19 vẫn diễn ra nhưng các công ty về công nghệ vẫn đang phát triển mạnh mẽ

Dù lớn hay nhỏ thì việc áp dụng công nghệ cũng góp phần không nhỏ trong việc tăng cường kết nối, tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh chóng và kịp thời. 

Trong bài viết này, hãy cùng TextSmart tìm hiểu rõ hơn về các xu hướng công nghệ sẽ được sử dụng và ưa chuộng trong 2021 và các năm sắp tới.

Công nghệ in 3D được ưa chuộng

Theo tạp chí Forbes, trong vòng 10 năm sắp tới 20% ngành hàng sản xuất sẽ sử dụng hoặc được thay thế bằng công nghệ in 3D.

Hàng ngàn ngành công nghiệp nặng và nhẹ như sản xuất ô tô, thời trang, không gian vũ trụ,… đang ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo.

Công nghệ in 3D đang dần thay thế phương thức sản xuất truyền thống
Hình ảnh: Công nghệ in 3D đang dần thay thế phương thức sản xuất truyền thống

Báo cáo năm 2019 của Wohlers cho biết, ước tính thị trường chi cho sản phẩm và dịch vụ in 3D sẽ lên tới 15.8$ tỷ vào năm 2021 và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ khoảng 23.9$ tỷ và hơn gấp 3 lần vào năm 2024. 

In 3D hay còn gọi là sản xuất đắp lớp (Additive Manufacturing-AM) là kỹ thuật in đắp từng lớp vật liệu (layer by layer) xếp chồng lên nhau. Chủ yếu sử dụng vật liệu sản xuất bằng polyme hoặc một số vật liệu đặc biệt dùng cho các ngành đặc thù.

Nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, in 3D ngày càng phổ biến và chi cho các sản phẩm in 3D cũng không quá đắt đỏ. 

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ in 3D ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Chủng loại máy in cung cấp trong nước chưa đa dạng, phần lớn phải nhập; khả năng sản xuất máy in trong nước còn hạn chế, mất nhiều thời gian,… 

Ngoài ra, công nghệ in 3D tại Việt Nam cũng đứng trước những thách thức như phụ thuộc vào trình độ thiết kế và kỹ thuật sử dụng máy in, đặc biệt là sự cạnh trang khi các công ty nước ngoài với nhiều năm kinh nghiệm vào Việt Nam,…

Bùng nổ start-up trong ngành sản xuất robot

Ở các quốc gia phát triển, sự xuất hiện của robot từ bệnh viện, phòng thí nghiệm, các nhà máy cho đến những cửa hàng bán lẻ đã không còn xa lạ. 

Tại Việt Nam, Chính phủ đang tập trung vào việc phát triển các sáng kiến và ban hành pháp luật để đẩy nhanh quá trình tự động hóa. Ví dụ như công ty Vinamilk đã chi hàng ngàn tỉ đồng cho tự động hóa và hiện đại hóa.

Robot ngày càng phát triển và thay thế con người trong nhiều lĩnh vực
Hình ảnh: Robot ngày càng phát triển và thay thế con người trong nhiều lĩnh vực

Xu hướng này không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp tư nhân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng bắt đầu tìm hiểu các giải pháp kỹ thuật số cho các trạm biến áp và nhà máy điện. Và còn nhiều nhà máy của Việt Nam đang dịch chuyển dần sang tự động hóa thay thế cho hoạt động sản xuất truyền thống trước đây.

Hiện thị trường có khoảng 6 nhà cung cấp robot nhưng tất cả là của doanh nghiệp nước ngoài. Vậy nên Việt Nam là một thị trường tiềm năng đang dần chuyển mình sang tự động hóa và có nguồn cầu về robot tự động hóa rất cao.

Từ đó, tăng cơ hội  phát triển cho các doanh nghiệp mới cung cấp được loại công nghệ phức tạp và “khó nhằn” này.

Nanotechnology (công nghệ Nano)

Công nghệ nano (nanotechnology) là ngành công nghệ rất phức tạp liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc. 

Các chương trình, phần tử được khởi chạy với chỉ số cực nhỏ nanomet (nm, 1nm = 10−9m).

Trong tương lai, công nghệ nano sẽ là điều thiết yếu và phát triển với tốc độ nhanh chóng mà không ai có thể phủ nhận được.

Tầm quan trọng của công nghệ nano trong tương lai là điều mà con người không thể phủ nhận
Hình ảnh: Tầm quan trọng của công nghệ nano trong tương lai là điều mà con người không thể phủ nhận

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, có những thiết bị nhỏ cỡ nano có thể đi vào trong con người, tìm ra các bộ phận bị “ốm” và tuyệt hơn là góp phần làm bộ phận đó “khỏe” trở lại. Công nghệ này cũng được đánh giá là ít gây ảnh hưởng tới môi trường và hiệu quả hơn các công nghệ hiện tại. 

Cấu trúc ống này sẽ khiến các cực của pin có diện tích bề mặt lớn hơn rất nhiều lần, giúp nó lưu trữ được nhiều điện năng hơn. Trong khi kích thước của viên pin sẽ ngày càng được thu hẹp lại.

Mặc dù công nghệ nano là công nghệ mới và hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nhưng đây ngành khó có thể thành công và cần thời gian dài để theo đuổi. 

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Natural Language Processing hay còn gọi là xử lý ngôn ngữ tự nhiên là một công nghệ hoàn toàn mới xuất hiện trong những năm gần đây. 

Được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống đặc biệt có thể kể đến như: Trợ lý ảo điện thoại, sách nói, báo nói, giọng nói tự động, tổng đài tự động,…

Áp dụng công nghệ NLP đã tạo ra sản phẩm TextSmart với nhiều tính năng ưu việt
Hình ảnh: Áp dụng công nghệ NLP đã tạo ra sản phẩm TextSmart với nhiều tính năng ưu việt

Mục đích của NLP là xóa bỏ khoảng cách giữa giao tiếp máy tính và con người. Tóm lại, NLP được phát triển để giúp máy tính hiểu chúng ta và chúng ta hiểu chúng dễ dàng hơn.  

Chính vì những công năng hữu dụng mang lại sự tiện ích cho cuộc sống, thế nên mảng công nghệ này là một thị trường giàu tiềm năng tại thị trường Việt Nam. 

Là một trong số đơn vị tiên phong xây dựng nền tảng AI chuyển văn bản thành giọng nói, công ty Cổ Phần Trái Thị Vàng đã tạo ra sản phẩm TextSmart – Chuyển văn bản thành giọng nói. 

Từ đó, giúp người dùng Việt có thể dễ dàng tiếp cận và xử lý những vấn đề bất cập trong cuộc sống bằng công nghệ này. 

Tìm hiểu thêm về sản phẩm chuyển văn bản thành giọng nói của chúng tôi tại: https://textsmart.vn/dich-vu/chuyen-van-ban-thanh-giong-noi/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418