Dự đoán xu hướng nhân tạo trong những năm tới

COVID-19 xuất hiện gây nhiều ảnh hưởng xấu và kìm hãm sự phát triển mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Tuy nhiên, đại dịch này cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng các ứng dụng liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Bài viết này hãy cùng TextSmart tham khảo một số xu hướng phát triển của AI trong thời gian sắp tới nhé.

Sự kết hợp của các công nghệ hiện đại nhất

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) đang là những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất mà con người đã phát minh ra. Đúng như các chuyên gia đã dự đoán, 2021 là một năm của kỷ nguyên số với sự kết hợp của AI và IoT. Trong kỷ nguyên AI, công nghệ IoT được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự thịnh hành của các cảm biến thông minh với khả năng xử lý “thần tốc”.

Khả năng xử lý thần tốc của AI
Hình ảnh: Khả năng xử lý thần tốc của AI

Trong quá khứ, IoT đã có thể giám sát và lưu trữ dữ liệu và đôi khi cho phép diễn ra một vài thao tác xử lý hoặc tự động hóa nhưng chưa thật sự được hoàn hảo. Giờ đây với sự giúp sức của AI, IoT có bước chuyển mình thành AIoT (trí tuệ nhân tạo vạn vật), các hệ thống có thể thao tác trên các dữ liệu giám sát, khóa cửa, điều tiết giao thông, giảm nhiệt độ không khí trong nhà hay tắt đèn…

Các chuyên gia dự đoán SmartHome – Nhà thông minh sẽ là một xu hướng thịnh hành trong thời gian sắp tới trên thế giới và cả tại Việt Nam. Có thể hiểu, SmartHome là một khu vực sinh sống sử dụng các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau thông qua các thiết bị Smartphone, hoặc trợ lý thông minh như Google Assistant và Alexa, bao gồm: điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng, tivi thông minh, đèn thông minh, bộ sạc thông minh, chuông cửa thông minh,… Các thiết bị hoạt động dựa trên cảm biến và công nghệ thông minh có thể tương tác với dữ liệu thời gian thực và tự động hóa các quy trình.

Và tất nhiên, công nghệ này chắc chắn sẽ được mở rộng quy mô thành các tòa nhà thông minh, thành phố thông minh…

Ứng dụng Smart Home trong đời sống
Hình ảnh: Ứng dụng Smart Home trong đời sống

Màn phối hợp mạnh mẽ giữa AI và IoT đang đi những bước đi đầu tiên, với tiềm năng mang đến lợi ích to lớn về an ninh, sự bền vững, trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa theo thời gian thực.

Công nghệ tự động hóa phát triển mạnh

Sự ảnh hưởng của đại dịch đã khiến cho các tổ chức và cá nhân phải cẩn trọng trong việc vận hành và xử lý ngân sách. Xu hướng của thế giới đang dần chuyển dịch sang công nghiệp tự động hóa toàn bộ.  Các doanh nghiệp đã chuyển hướng đến công nghệ RPA (công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot) và IPA (công nghệ tự động hóa quy trình thông minh). Việc này nhằm cắt giảm số lượng nhân viên giải quyết các tác vụ nhỏ lẻ và “đẩy” họ sang giải quyết những thứ phức tạp hơn. Dùng công nghệ để bù đắp những lỗ hổng trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp hiện đại hướng đến tự động hóa
Hình ảnh: Doanh nghiệp hiện đại hướng đến tự động hóa

Tạp chí Forbes dự báo sự chuyển dịch này sẽ tiếp tục tăng tốc trong năm 2021 cùng với đà phát triển của những công ty RPA. Con người đang hướng đến những cấp độ cao hơn của tự động hóa thông minh bằng cách kết hợp kỹ thuật robot truyền thống dùng trong các quy trình tự động với các quy trình thông minh vận hành dựa trên điện toán đám mây, học máy và trí tuệ nhân tạo.

Cá nhân hóa Marketing bằng AI

Dữ liệu chính là nền tảng của AI và Marketing. Điểm chung lớn đã kết hợp chúng lại với nhau tạo ra một cánh cổng mở ra một thế giới hoàn toàn mới, Marketing bằng công nghệ AI.

Rất giống với cách thức mà AI phối hợp IoT để tận dụng dữ liệu nhằm mang tới trải nghiệm khách hàng, công nghệ AI cá nhân hóa cho marketing sẽ bước thêm một bước xa hơn. Ngày càng nhiều dữ liệu về khách hàng được thu thập và tối ưu hóa, vì thế ngày càng cải thiện khả năng dự đoán liệu đường đi nước bước tiếp theo nào là tốt nhất hoặc ưu đãi nào là hoàn hảo nhất.

AIOps và an ninh mạng

Số lượng những cuộc tấn công mạng đang ngày càng có xu hướng tăng mạnh, chính vì thế an ninh và bảo mật hệ thống chắc chắn sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Chúng ta sẽ chứng kiến AI chuyên dụng trong an ninh mạng cũng như các giải pháp công nghệ thông tin tự động hóa thông qua AIOps (trí tuệ nhân tạo cho hoạt động công nghệ thông tin). Sự chuyển đổi này là rất lớn, đặc biệt trong thời điểm nhiều nhân viên làm việc tại nhà trên các thiết bị bảo mật kém.

AIOps được ứng dụng khi thông tin khách hàng quá lớn
Hình ảnh: AIOps được ứng dụng khi thông tin khách hàng quá lớn

Hàng loạt công ty cung cấp giải pháp công nghệ trên toàn thế giới đang tập trung cải thiện và nâng cao năng lực của AIOps để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng. Công nghệ này tự động dự đoán và giải quyết các vấn đề, lỗ hổng công nghệ thông tin.

Lời kết

AI đang là một xu thế phát triển mạnh mẽ, được áp dụng trên gần như mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Trong tương lai, AI sẽ là một phần quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của con người, giúp tối ưu hoá cuộc sống của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418