Liệu sách nói có thể thay thế sách truyền thống?

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra cho loài người chúng ta một kỷ nguyên sống hoàn toàn mới, một thời đại và con người và công nghệ như hoà hợp không thể tách rời.

Ngày nay, khi mà công nghệ ngày càng ứng dụng thực tiễn nhiều hơn trong cuộc sống, phát triển rầm rộ, nhiều công việc trở lên dễ dàng và tiện lợi hơn. Thói quen đọc sách cũng vì vậy dần thay đổi. 

Chính vì thế, sách nói đang ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích sử dụng.

Gắn Link youtube: https://youtu.be/0fuvTJGEbxM 

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem loại sách này có những ưu điểm gì nổi bật hơn mà sách giấy không có.

Sách nói xây dựng kỹ năng nghe quan trọng cho trẻ em

Theo Hiệp hội các nhà xuất bản âm thanh, sách nói giúp “xây dựng và nâng cao các kỹ năng đọc viết quan trọng như sự trôi chảy, từ vựng, tiếp thu ngôn ngữ, phát âm, nhận biết ngữ âm và khả năng hiểu ý – những kỹ năng thường được đánh giá rất cao trong sự phát triển của trẻ nhỏ”.

Sách nói giúp xây dựng kỹ năng nghe cho trẻ nhỏ
Hình ảnh: Sách nói giúp xây dựng kỹ năng nghe cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, khi sử dụng sách nói, bạn có thể gần gũi hơn với lũ trẻ khi bạn và chúng ngồi quây quần và lắng nghe những mẩu chuyện ngắn, hoặc những bài nhạc nhẹ. Điều này tạo nên sự gắn kết giữa bạn và bé, xây dựng tình cảm yêu thương của gia đình. 

Sách nói giúp giảm suy nghĩ tiêu cực

Sách nói có sức mạnh thúc đẩy tâm trạng của chúng ta và phá vỡ các mô hình suy nghĩ tiêu cực.

Tờ báo Psychology Today lưu ý rằng đối với “Loài người chúng ta rất dễ bị lo lắng và nhạy cảm, bạn hãy thử lắng nghe người khác nói chuyện hoặc đọc to một văn bản nào đó sẽ có thể giảm bớt suy nghĩ tiêu cực của bạn bằng những nhiều khác.” 

Giúp thư giãn đôi mắt

Một nghiên cứu gần đây cho biết, trung bình người Việt Nam dành tới gần 7h mỗi ngày để nhìn vào màn hình kĩ thuật số.  Điều này có thể dẫn đến các bệnh lý về mắt như mờ mắt, mỏi mắt hay các vấn đề về thị lực lâu dài là cận thị, loạn thị. 

Ngồi nhìn màn hình kỹ thuật số quá lâu sẽ gây ra những vấn đề về mắt
Hình ảnh: Ngồi nhìn màn hình kỹ thuật số quá lâu sẽ gây ra những vấn đề về mắt

Trên hết, các nghiên cứu đã gợi ý rằng có mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội với cảm giác cô đơn và trầm cảm. 

Chính vì thế, sách nói là một giải pháp hữu hiệu khi bạn đang cảm thấy cô đơn. Hãy tắt điện thoại đi, nhắm mắt vào và tận hưởng từng âm thanh, tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt vời đó. 

Tác động trực tiếp đến giấc ngủ của chúng ta

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, làm cơ thể khó chìm vào giấc ngủ hơn và ngủ không ngon.

Nghe sách nói cho phép mắt và tâm trí của bạn thư giãn và bắt đầu một đêm ngon giấc. 

Ngoài ra, rất nhiều ứng dụng sách nói có tính năng hẹn giờ tắt nên bạn hoàn toàn không phải lo thức dậy để tắt đi đâu nhé.

Quản lý thời gian tốt hơn

Bạn có thể mở một quyền sách nói bất kì nào lên và thực hiện các công việc như lái xe, dọn dẹp, tập thể dục,… góp phần tạo nên không khí cho những công việc nhàm chán.

Từ đó, giúp mọi người sắp xếp thời gian dễ dàng và tiện lợi.  

Sách nói đưa bạn vào thế giới khác

Một nhà khoa học đã từng nói: “Coi âm thanh là một trong những hình thức truyền thông thân thiết nhất – người nghe làm việc cùng với người kể chuyện và tác giả để tạo ra những bức tranh tinh thần về các tình huống và nhân vật. 

Sách nói giúp mở ra một thế giới hoàn toàn mới
Hình ảnh: Sách nói giúp mở ra một thế giới hoàn toàn mới

Sách nói có thể thu hút trí tưởng tượng, cho phép người nghe tạo ra cả thế giới cùng một lúc bên trong và bên ngoài chính họ”.

Có thể thoát khỏi những lo lắng hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ mà chúng ta có thể dễ dàng khai thác thông qua sự kỳ diệu của sách nói.

Lời kết

Trong tương lai, sách điện tử còn nhiều cơ hội phát triển nhưng thị trường sách in truyền thống sẽ vẫn tồn tại như một phương tiện không thể thiếu để truyền bá thông tin, kiến thức.

TextSmart công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói thông minh
Hình ảnh: TextSmart công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói thông minh

Mỗi đối tượng độc giả lại có sự lựa chọn khác nhau giữa sách điện tử và sách giấy, vậy nên hai loại sách này sẽ luôn song hành phát triển, hướng tới mục đích đưa nhiều cuốn sách hay đến với độc giả, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong xã hội.

Từ những yêu cầu của thời đại, Công ty Cổ phần Trái Thị Vàng ra mắt sản phẩm TextSmart có khả năng chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt với tốc độ xử lý nhanh chóng, giọng đọc tự nhiên như người thật, đủ các vùng miền (Bắc, Trung, Nam). 

Từ đó tạo ra những quyền sách nói truyền cảm và rất tự nhiên để làm hài lòng các thính giả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418