Phân loại AI và ứng dụng thực thực tế

Ở bài viết trước, TextSmart đã gửi tới các độc giả về khái niệm cơ bản, lịch sử hình thành, cấu tạo và cách hoạt động của AI. Trong bài viết này, hãy cùng TextSmart đi tìm hiểu kỹ hơn về phân loại và ứng dụng thực tế của trí tuệ nhân tạo nhé. 

AI gồm những loại nào?

Phân loại trí tuệ nhân tạo (AI)
Hình ảnh: Phân loại trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo phân loại dựa trên khả năng bắt chước trí thông minh của con người. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như cấu tạo mà chúng ta có thể ứng dụng AI một cách phù hợp và được chia làm 3 dạng trí tuệ nhân tạo phổ biến.

Trí tuệ nhân tạo hẹp

Trí tuệ nhân tạo hẹp (Artificial narrow intelligence – ANI) hoặc AI yếu là loại AI cơ bản nhất trong 3 loại AI.

Nhưng đừng bị hiểu nhầm bởi thuật ngữ “yếu”. Mặc dù loại trí thông minh máy móc này được coi là hạn hẹp và yếu kém, nhưng nó khá thành thạo khi thực hiện nhiệm vụ cụ thể mà nó được lập trình để thực hiện.

Các trợ lý ảo cá nhân như Siri, Alexa và Google Assistant là những ví dụ cụ thể sử dụng AI hẹp. Nhưng chúng không phải là những ví dụ tốt nhất vì AI yếu có thể làm được nhiều hơn thế.  Phần mềm trí tuệ nhân tạo Watson của IBM, nguồn cấp tin tức của Facebook, các đề xuất sản phẩm của Amazon và ô tô tự lái đều được xây dựng dựa trên nền tảng ANI.

AI hẹp rất tốt trong việc thực hiện các tác vụ đơn điệu. Nhận dạng giọng nói, phát hiện đối tượng và nhận dạng khuôn mặt đều chỉ là một thành phần nhỏ trong trí tuệ nhân tạo hẹp. Loại AI này sở hữu nhiều quyền năng hơn thế, nhưng do bị giới hạn về hoạt động do con người kiểm soát nên được gọi là AI hẹp.

AI hẹp cũng có thể xác định các mẫu và mối tương quan trong thời gian thực trên một lượng lớn dữ liệu, còn được gọi là Big Data. Big Data là phân tích và xử lý nhiều tập dữ liệu lớn và phức tạp trên nền tảng Internet. Ngoài ra, ANI là loại AI duy nhất mà nhân loại hiện có quyền truy cập, có nghĩa là, bất kỳ dạng trí tuệ nhân tạo nào bạn bắt gặp thường ngày đều sẽ là một AI yếu. 

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp

Một chuyên ra về AI cho biết  trí thông minh nhân tạo tổng hợp (Artificial general intelligence – AGI) sẽ có ý thức, suy nghĩ khách quan, khả năng tự nhận thức, tri giác và sự khôn ngoan. AGI còn được gọi là AI mạnh và có trí thông minh ngang bằng với trí tuệ của con người.

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp
Hình ảnh: Trí tuệ nhân tạo tổng hợp

Không giống như ANI, AI mạnh không bị giới hạn bởi bất kỳ ràng buộc nào. Nó có thể học hỏi và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. AGI có khả năng thể hiện các khả năng đa chức năng như một con người. 

Theo như tình hình thực tế, loài người chúng ta còn rất nhiều năm nữa mới tạo ra được AI mạnh. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra cách làm cho máy móc có ý thức và truyền khả năng nhận thức. Nếu thành công, con người sẽ có những cỗ máy trí tuệ nhân tạo giúp sức nâng cao hiệu quả của họ trong việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể với khả năng áp dụng kiến ​​thức thu được thông qua kinh nghiệm.

Siêu trí tuệ nhân tạo 

Artificial Super Intelligence (ASI) hay còn gọi là siêu trí tuệ nhân tạo, là một AI giả định.  ASI còn được gọi là siêu AI, và chỉ sau khi đạt được AGI, chúng ta mới có thể nghĩ đến ASI. Siêu AI là nơi máy móc vượt qua khả năng trí tuệ và khả năng nhận thức của con người.

Siêu trí tuệ nhân tạo
Hình ảnh: Siêu trí tuệ nhân tạo

Một khi chúng ta mở khóa ASI, máy móc sẽ có khả năng dự đoán cao hơn và sẽ có thể suy nghĩ theo cách mà con người không thể hiểu được. Máy móc được cung cấp bởi ASI sẽ đánh bại chúng ta ở mọi thứ. Khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề của chúng ta sẽ kém hơn trước một siêu AI.

Nhiều chuyên gia trong ngành vẫn hoài nghi về tính khả thi của việc tạo ra ASI. Khả năng cao là không ai trong chúng ta sẽ sống để nhìn thấy loại AI này – tất nhiên, trừ khi chúng ta mở khóa sự bất tử trước đó.

Ngay cả khi chúng ta bằng cách nào đó có thể đạt được siêu AI và đặt ra các quy tắc cứng nhắc để kiểm soát nó, thì gần như không có lý do gì khiến một cỗ máy có trí thông minh vượt trội phải lắng nghe chúng ta. Ngay cả khi chúng ta cố gắng kéo phích cắm, nó sẽ bắt đầu các biện pháp đối phó để vô hiệu hóa các hành động của chúng ta vì khả năng dự đoán hoàn hảo của nó. 

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Hầu hết mỗi con người hiện đại chúng ta đều tiếp xúc với nó hằng ngày, mặc dù chúng ta không nhận thức được điều đó. Dưới đây là những ứng dụng thực tiễn của trí tuệ nhân tạo. 

Chatbots

Chatbots giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh
Hình ảnh: Chatbots giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh

Chatbots là ứng dụng phần mềm AI có khả năng mô phỏng các cuộc trò chuyện với người dùng với sự trợ giúp của NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên). Có thể bạn đã bắt gặp một cái khi duyệt Internet hoặc cố gắng liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của nhiều kênh thương mại điện tử.

Trợ lý giọng nói

Lần cuối cùng bạn nói chuyện với Siri, Alexa hoặc Trợ lý Google là khi nào? Có lẽ là một vài phút trước đây. Từ việc đánh thức bạn, tìm kiếm trên web và lên lịch các cuộc hẹn, trợ lý giọng nói đã trở thành một phần của cuộc sống trong thế kỷ 21.

Họ có thể làm việc ngoại tuyến, nhận dạng giọng nói của bạn với độ chính xác ấn tượng và trả lời các truy vấn của bạn gần giống như một người khác sẽ làm. Bạn càng tương tác với trợ lý giọng nói của mình, họ càng tìm hiểu về bạn nhiều hơn. Như đã đề cập trước đây, trợ lý cá nhân thông minh sử dụng NLP để phân tích và diễn giải lời nói một cách chính xác.

Ô tô tự lái

AI cho phép các phương tiện tự lái điều hướng trong giao thông, xử lý các tình huống phức tạp và tránh chướng ngại vật. Mặc dù những chiếc xe hoàn toàn tự động vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, những tính năng Autopilot của Tesla là một ứng dụng tuyệt vời của AI.

Với sự trợ giúp của AI, một chiếc xe tự hành có thể phân tích và diễn giải lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập từ các camera, cảm biến và GPS được trang bị trên đó. Nói một cách đơn giản hơn, AI cho phép các phương tiện tự hành nhìn, nghe, suy nghĩ và phản ứng – giống như người lái xe.

Chuyển văn bản thành giọng nói

Các dạng sách, báo, truyện nói hiện đang đang là một xu hướng mới của độc giả hiện đại. Chúng ta thường có ít thời gian để đọc hơn là thời gian để vừa làm việc và nghe các file âm thanh. 

TextSmart - Chuyển văn bản thành giọng nói
Hình ảnh: TextSmart – Chuyển văn bản thành giọng nói

Bằng việc áp dụng công nghệ NLP và Deep Learning, TextSmart đã tạo ra những giọng nói tự nhiên, truyền cảm và cực kì chính xác từ những đoạn văn bản khô khan. Từ đó, giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình tới khách hàng dễ hơn. 

Để có thể trải nghiệm thử công nghệ tiên tiến Text To Speech – một sản phẩm công nghệ tiên tiến từ Công ty Cổ Phần Trái Thị Vàng, bạn hãy nhanh tay truy cập ngay vào: https://textsmart.vn/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418