Sự phát triển của AI trong tương lai

AI là một công nghệ hoàn toàn mới, hiện đang được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như tài chính, sản xuất, công nghệ hàng không,.. và thậm chí là cả trong pháp luật, hệ thống chính phủ.

Trí tuệ nhân tạo ra đời đã thúc đẩy gần như toàn bộ các ngành công nghiệp và xã hội từ đó mang thay đổi cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới.

Nhìn nhận về AI

công nghệ AI
Hình ảnh: Công nghệ AI là một phát kiến vĩ đại của con người, hỗ trợ chúng ta trong nhiều phương diện của cuộc sống

Để AI có thể phát triển đến mức vượt qua được tầm hiểu biết của con người như trong các phim viễn tưởng thì còn rất xa.

Thế nhưng, các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo lại được các nhà đầu tư mạo hiểm tin tưởng và ngành công nghiệp này đã đạt mức cao kỷ lục về đầu tư vốn.

Năm 2018, các công ty startup về AI đã cùng nhau quản lý 9,3 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. Số lượng này đã tăng 72% so với các tài trợ và đầu tư vốn vào AI trong năm 2017.

Ngoài các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo, những ông lớn trong ngành như Baidu, IBM, Google, Microsoft, SAP và Intel đang dẫn đầu trong ngành công nghiệp AI.

Mỹ hiện có thị phần lớn nhất với 44,52% thị trường toàn cầu, tiếp theo là châu Âu, với 19,43% thị phần trong ngành trí tuệ nhân tạo.

Pháp luật

công nghệ AI áp dụng trong pháp luật
Hình ảnh: Nhiều quốc gia đã áp dụng AI vào ngành luật, từ đó tạo nên sự công bằng và bình đẳng

Tại ASEAN, Malaysia đã triển khai ứng dụng công nghệ AI trong hệ thống pháp luật của mình.

Đầu tháng 3 năm nay, Chánh án Tư pháp của Malaysia, Richard Malajum tuyên bố giới thiệu trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ các thẩm phán đưa ra quyết định trừng phạt các tội phạm bị kết án và giảm chênh lệch trong các bản án hình sự tương tự.

Nhiều người tin tưởng rằng AI sẽ giúp hệ thống pháp luật của các nước có thể ngăn chặn các tình trạng không công bằng đang diễn ra ở nhiều cơ quan, tăng giá trị uy tín, trách nhiệm và tính minh bạch.

Chính vì thế, AI được cho là công cụ mạnh mẽ có thể bổ sung cho ngành dịch vụ pháp lý.

Ngoài việc đảm bảo xử lý hình phạt không thiên vị, trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong ngành luật ở Singapore. Các công ty pháp lý tại đây đã tận dụng tối đa công nghệ này để hỗ trợ quản lý tài liệu và duyệt hồ sơ thông qua việc phân tích và nghiên cứu pháp lý có liên quan.

Face Recognition – Nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một ứng dụng máy tính tự động xác định, nhận dạng một người nào đó từ một bức hình ảnh kỹ thuật số hoặc một khung hình trong video.

công nghệ nhận diện khuôn mặt
Hình ảnh: Nhận diện khuôn mặt là một công nghệ phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống

Công nghệ này hoạt động nhờ vào xác định những điểm nút của khuôn mặt. Công nghệ AI có thể đi tới 80 điểm nút (khoảng cách giữa các điểm trên một khuôn mặt giúp cơ chế nhận dạng khuôn mặt (FR) trở nên dễ dàng hơn.

Để có thể xây dựng lên quy trình nhận diện khuôn mặt, một mạng lưới thần kinh nhân tạo được hình thành trong hệ thống bằng cách nhập dữ liệu để tạo nhận dạng mẫu và những dữ liệu này bao gồm hình ảnh khuôn mặt của hàng triệu người được tổng hợp từ mạng xã hội, trang web, camera giám sát,…

Từ đó AI có thể lưu trữ các điểm nút và đối soát với mạng lưới data trong hệ thần kinh nhân tạo và khớp các dữ liệu với nhau.

Công nghệ này được tích hợp nhiều nhất ở Face ID của Apple, Snapchat, và vô số các ứng dụng nhận dạng và bảo mật.

Không chỉ giới hạn trong các ứng dụng mở khóa thông qua nhận dạng gương mặt trên điện thoại, FR còn đưa vào các dịch vụ cho các ngân hàng, doanh nghiệp điện tử, thậm chí là trong sản xuất và tiêu dùng.

Vào năm 2017, FR đã gây bão với cộng đồng mạng khi một số cửa hàng F&B tại Trung Quốc đã cho phép khách hàng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt.

Và trong những năm gần đây, các cửa hàng lớn sử dụng nhận diện khuôn mặt để đánh giá mức độ hài lòng và cảm xúc của khách hàng sau khi sử dụng món tại nhà hàng.

Hỗ trợ chính phủ

AI được phát minh ra là một bước tiến lớn, có khả năng thay đổi phương thích quản lý và cách điều hành của chính phủ.

AI hỗ trợ bộ máy chính phủ
Hình ảnh: Trí tuệ nhân tạo tham giao vào quản lý và điều hành bộ máy chính phủ

Điển hình có thể kể đến như việc ứng dụng chat bot, trợ lý ảo và tổng đài tự động tại các trung tâm hành chính công.

Việc này cho phép người dân có thể nhận được phản hồi thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả, thay đổi hoàn toàn cách truyền thống như trước.

Với lượng dữ liệu khổng lồ lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của chính phủ, AI có khả năng tổ chức và kết hợp nhiều bộ dữ liệu để rút ra thông tin, cũng như tóm tắt một loạt các dạng dữ liệu. Năm 2016, chính phủ Australia đã kết hợp trợ lý ảo trong văn phòng thuế, chương trình khuyết tật quốc gia và bộ phận dịch vụ con người.

Xe tự lái

Một công nghệ hàng đầu mà nhờ có trí tuệ nhân tạo phát triển ra đó chính là xe tự lái.

Tuy việc sử dụng xe tự lái trên thế giới chưa được phổ biến rộng rãi, nhưng với việc áp dụng công nghệ học sâu (Deep Learning) với các chức năng như nhận dạng giọng nói, xử lý hình ảnh, phát hiện vật chuyển động, thì dựa vào đó loại phương tiện này hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

công nghệ xe tự lái
Hình ảnh: Xe tự lái đang được ưa chuộng trên toàn cầu và hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng trong tương lai

Trong đó, deep learning là một phạm trù nhỏ của machine learning (học máy), tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến mạng thần kinh nhân tạo nhằm nâng cấp các công nghệ như nhận diện giọng nói, tầm nhìn máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Theo Allianz – một trong những tổ chức tài chính dịch vụ lớn trên thế giới, thị trường xe tự lái trên toàn cầu sẽ đạt khoảng 43 tỷ USD vào năm 2025.

Các công ty sản xuất chip, cảm biến, phần mềm và quét laser sẽ cần nhất trong thập kỷ tới. Pin điện có khả năng thay thế xăng giúp giảm lượng khí thải nhà kính.

Đây là một thị trường đặc biệt màu mỡ mà các công ty sản xuất và công nghệ đang nhắm tới trong tương lai.

Kết luận

Việc phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã mang lại thành công lớn cho các ngành công nghiệp và các lĩnh vực trong xã hội. Tuy nhiên theo ước tính của các chuyên gia, nó sẽ có phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Năm 2016, giá trị thị trường toàn cầu của AI đạt 4 tỷ USD, năm 2020 đã lên tới gần 100 tỷ USD và ước tính sẽ đạt khoảng 15.700 tỷ USD vào năm 2030.

Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDC ước tính rằng ngành bán lẻ, ngân hàng, y tế và các lĩnh vực sản xuất sẽ chiếm một nửa trong số tất cả các quỹ liên quan đến AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418