Trí tuệ nhân tạo – Công nghệ tiên tiến hàng đầu

Không thể phủ nhận rằng Trí tuệ nhân tạo đang thực hiện nhiều nhiệm vụ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và giảm bớt sự can thiệp của con người. Cụ thể, Trí tuệ nhân tạo AI là gì, tiềm năng công nghệ của AI trong tương lai như thế nào, hãy cùng Textsmart tham khảo bài viết dưới đây.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh lớn của khoa học máy tính
Hình ảnh: Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh lớn của khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh lớn của khoa học máy tính liên quan đến việc xây dựng các công cụ, tính năng thông minh có khả năng thực hiện các tác vụ đòi hỏi trí thông minh của con người. AI là một ngành khoa học liên ngành với nhiều cách tiếp cận, nhưng những tiến bộ trong học máy và học sâu đang tạo ra sự thay đổi mô hình trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp công nghệ. 

Công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo)

Thực tế cho thấy, AI đang chiếm lĩnh nhiều lĩnh vực, các ứng dụng của chúng cũng đã trở động lực lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy cụ thể, AI đã phát triển và tác động tới đời sống của con người như thế nào? 

1. Tạo ngôn ngữ tự nhiên

Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên
Hình ảnh: Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) được xem là một quy trình phức tạp bởi công nghệ tích hợp các quy trình giúp máy tính hiểu, giải thích và mô phỏng ngôn ngữ của con người bằng cách học hỏi từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm ngôn ngữ học máy tính và ngôn ngữ học tính toán. Với nỗ lực rút ngắn khoảng cách giữa cách giao tiếp của con người và sự hiểu biết của máy, công nghệ này giúp tự động hoá quá trình giao tiếp, tương tác, quảng bá của doanh nghiệp với khách hàng thông qua nhiều giải pháp khác nhau.

Mục tiêu cuối cùng của NLP là dạy cho máy tính một số loại dữ liệu cấu trúc thành Ngôn ngữ tự nhiên mà chúng ta có thể sử dụng để trả lời người dùng trong một cuộc trò chuyện như: chatbot hay trợ lý ảo,…. 

TextSmart – Chuyển văn bản thành giọng nói hiện tại đang ứng dụng công nghệ NLP trong việc xử lý, phân tích để có thể tạo ra những giọng nói tự nhiên, giàu cảm xúc từ những nội dung văn bản thô. Các giọng đọc khác nhau được update liên tục hỗ trợ người dùng trong việc đa dạng hóa giọng điệu, biểu cảm.

2. Nhận dạng giọng nói

Nhận dạng giọng nói, chuyển lời nói sang văn bản là một công nghệ phiên âm ngôn ngữ, biến lời nói của con người thành định dạng hữu ích cho các ứng dụng máy tính. Ví dụ như: Siri, một trợ lý ảo của Apple.

3. Phần cứng được tối ưu hóa bằng AI

Các thiết bị đang được đào tạo và cấu trúc để thực thi các tác vụ theo định hướng AI, đặc biệt là mảng đồ họa cũng như bộ xử lý trung tâm được cải thiện tốt hơn. Ví dụ, một chip silicon được tối ưu hóa bằng AI có thể lắp vào bất kỳ thiết bị di động nào. Các công ty lớn như: Alleviate, Google, Cray, Intel, IB và Nvidia đang đầu tư rất nhiều vào phần cứng được tối ưu hóa bằng AI để tăng tốc thế hệ ứng dụng tiếp theo.

4. Nền tảng học máy

Học máy là một nhánh quan trọng của AI với mục tiêu phát triển các kỹ thuật mới cho phép máy tính học hỏi để đạt được trí thông minh với sự trợ giúp của các thuật toán ML, API, công cụ đào tạo phát triển, dữ liệu lớn và ứng dụng. ML được sử dụng rộng rãi cho mục đích phân loại và dự đoán. 

5. Đại lý ảo

Chatbots giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và hiệu năng công việc
Hình ảnh: Chatbots giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và hiệu năng công việc

Tác nhân ảo là một hệ thống được đào tạo hoặc một tác nhân có khả năng tương tác hiệu quả với con người. Hiện tại, các đại lý thông minh được gọi là Chatbox đang được tích hợp với các hệ thống website và ứng dụng di động để cung cấp trải nghiệm cho người dùng. Do đó cho thấy sự phát triển vượt bậc trong doanh nghiệp. Các đại lý ảo phổ biến được phát triển bởi những gã khổng lồ nổi tiếng như: Apple, Google, Amazon, IBM và Microsoft là Siri, Google Assistant, Alexa, Watson, Cortona.

6. Sinh trắc học

Cấu trúc, hình thức và hành vi của cơ thể con người có thể được phân tích bằng cách sử dụng sinh trắc học tích hợp AI để xử lý việc đo lường, nhận dạng và phân tích cơ thể con người. Nó cho phép tương tác giữa con người và máy móc. 

Sinh trắc học giúp tối ưu hóa cuộc sống
Hình ảnh: Sinh trắc học giúp tối ưu hóa cuộc sống

Các loại xác thực sinh trắc học phổ biển ngày càng được tích hợp vào các thiết bị tiêu dùng, đặc biệt là máy tính và điện thoại thông minh. Các công nghệ xác thực sinh trắc học cũng đang được chính phủ các nước và tập đoàn tư nhân sử dụng trong các khu vực an toàn, bao gồm cả tại các căn cứ quân sự, sân bay và tại các cảng nhập cảnh khi đi qua biên giới quốc gia.

7. Tiếp thị tự động hóa

Tiếp thị tự động hóa tăng cường sự tham gia và cải thiện hiệu suất của công ty để tăng thu nhập nhanh hơn. Các doanh nghiệp sử dụng phần mềm để tự động hóa quy trình như: phân đoạn khách hàng, tích hợp dữ liệu và quản lý chiến dịch và bằng cách áp dụng phương pháp tiếp cận AI. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh doanh một cách tối ưu nhất, đồng thời giảm tối đa chi phí về nguồn lực.

Lời kết

Như vậy, việc tạo ra sự gắn kết giữa AI với các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống đã tạo ra một tác động to lớn và đáng chú ý bởi tính tự động hóa, không cần nhiều sự can thiệp của con người. Công nghệ AI hứa hẹn sẽ trở thành nguồn chủ lực lớn mạnh trong hầu khắp mọi lĩnh vực, hình thức kinh doanh dựa trên mục tiêu phát triển lâu dài: AI hỗ trợ con người cùng làm việc, cùng kiến tạo tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418