Xu hướng đọc sách trên thế giới và triển vọng sách nói tại Việt Nam

Cuộc sống hiện đại khiến cho con người ngày càng thu hẹp quỹ thời gian dành cho bản thân. Nếu như trước đây, con người có xu hướng tìm đến các trung tâm thư viện để đọc sách hay mua sách về đọc tại nhà thì hiện nay, nhiều người tìm đến “sách nói” – một dạng sách âm thanh, dùng giọng đọc của con người để truyền tải nội dung thay cho việc lật giở sách giấy và đọc từng trang một. 

Đọc sách là thói quen tốt
Hình ảnh: Đọc sách là thói quen tốt

Sách nói ra đời cùng với sự ra đời của các dòng sản phẩm điện tử thông minh và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người sử dụng. Chúng giúp người dùng có thể dễ dàng thưởng thức những tác phẩm mà mình yêu thích. Đồng thời, người dùng cũng có thể tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi để nâng cao kiến thức dù là ở bất cứ khi nào hay bất cứ nơi đâu.

Xu hướng tích cực của sách nói trên thế giới

Bà Michele Cobb từ Audio Publishers Association (Hiệp hội các nhà xuất bản sách nói) cho rằng sách nói đang là một trong những lĩnh vực đáng được đầu tư. Theo bà, ở Mỹ doanh số của sách nói tăng 34%. Còn ở Anh, so với thời điểm tháng 11-2017, sách nói tăng 16% doanh số và 18% số lượng. Ở Nhật, doanh số tăng 5% và số lượng tăng 30%. Những con số này cho thấy sách nói trên thị trường thế giới có nhiều lợi thế và tiềm năng lớn. Những con số này liên tục giữ vững ở mức hai con số liên tiếp 7 năm nhờ vào sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhịp sống hiện đại. 

Audiobook song hành với sự phát triển của sản phẩm công nghệ
Hình ảnh: Audiobook song hành với sự phát triển của sản phẩm công nghệ

Có được những con số đáng kinh ngạc như vậy bởi sách nói ra đời thật sự phù hợp với thị hiếu của người dùng. Nó mang lại sự tiện lợi trong cuộc sống, và có thể thức thức cuốn sách mình yêu thích ở mọi lúc mọi nơi. Có người còn coi nghe sách nói là một cách giúp thư giãn hiệu quả, vừa có thể nghe sách, vừa làm những công việc khác.

Sự chuyển mình của văn hóa đọc ở các nước trên thế giới trong những năm trở lại đây mang lại nhiều tích cực. Sách nói trở thành lựa chọn tiện lợi, thích hợp nhất để nâng cao về tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn, và xây dựng một thói quen đọc sách tích cực.

Nghe sách nói giúp bạn tiết kiệm thời gian
Hình ảnh: Nghe sách nói giúp bạn tiết kiệm thời gian

Tiềm năng phát triển sách nói tại Việt Nam

Ảnh hưởng bởi xu hướng sử dụng sách nói trên thế giới, tại Việt Nam các chuyên gia cũng phân tích và nhận định rằng, mô hình sách nói chứa đựng tiềm năng phát triển rất lớn. Bởi trước tiên, Việt Nam là một đất nước hiếu học, thói quen đọc sách là thói quen từ ngàn đời nay được xây dựng qua các thập kỷ, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu đi chăng nữa thì những tri thức trong sách luôn là điều bí ẩn mà nhiều người vẫn ngày đêm mong muốn khám phá.

Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động như điện thoại thông minh cũng là điều kiện thuận lợi cho phép sách nói phát hành và tiếp cận ngày càng nhiều đối với độc giả. Các ứng dụng sách nói ngày càng được cải tiến và cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng nên bất kì ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.

Sách nói có tiềm năng tại Việt Nam
Hình ảnh: Sách nói có tiềm năng tại Việt Nam

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất sách nói tại thị trường Việt Nam vẫn đang tiếp tục từng bước thu thập xu hướng sử dụng của người dùng để cải thiện chất lượng dịch vụ, sản phẩm tốt nhất. Trong đó, có thể kể đến việc chú trọng không gian nơi người dùng có thể tương tác với nhau hay ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quá trình sản xuất để đạt được những chuẩn xác nhất từ khâu xuất bản đến sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Nhận được sự hưởng ứng tích cực của độc giả đối với việc phát hành sách nói trong thời gian gần đây, các công ty, nhà phát hành sách tìm được hướng đi mới trên con đường xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Đây cũng là tiền đề quan trọng để sách nói tìm được chỗ đứng trong thị trường Việt.

TextSmart – Đón đầu xu hướng tích cực của sách nói

Bắt kịp xu hướng của thời đại, Công ty Cổ phần Trái Thị Vàng đã cho ra đời sản phẩm công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói – TextSmart, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết nhanh chóng vấn đề chuyển nội dung văn bản dài thành file âm thanh nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác nhất.

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói là tiền đề phát triển sách nói hiệu quả
Hình ảnh: Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói là tiền đề phát triển sách nói hiệu quả

Đối với lĩnh vực sách nói, để đảm bảo tối ưu quy trình làm sách, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tối ưu các quy trình, không mất quá nhiều nhân lực để hoàn thiện sản phẩm, từ đó thu về lợi nhuận khủng. Do đó, lựa chọn đầu tư vào công cụ chuyển nội dung thành file âm thanh giữ vai trò quyết định và mang tới những trải nghiệm thú vị cho người yêu thích sách, yêu thích công nghệ

Sự hoàn thiện giọng đọc của TextSmart trong thời gian gần đây sẽ là tiền đề để sách nói sẽ tìm được chỗ đứng trong thị trường sách Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418