Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là gì?

Natural Language Processing (NLP) hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên, được sử dụng theo nhiều cách và ứng dụng thường ngày trong cuộc sống: trợ lý điện thoại thông minh, trình xử lý văn bản, ứng dụng dịch và phản hồi bằng giọng nói tự động khi gọi dịch vụ khách hàng,.. cùng rất nhiều ứng dụng khác. 

Mặc dù tất cả các ví dụ trên đều được sử dụng thường xuyên, nhưng rất ít người hiểu được cách NLP hoạt động. Ở bài viết này, hãy cùng TextSmart tìm hiểu mọi thứ về xử lý ngôn ngữ tự nhiên nhé.

NLP là gì?

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên được đúc kết từ nhiều ngành, bao gồm khoa học máy tính và ngôn ngữ học có nguồn gốc từ trí tuệ nhân tạo. Khi sự phụ thuộc của con người vào máy tính đã tăng lên trong vài thập kỷ qua, nhu cầu hiểu cách giao tiếp với máy bằng một ngôn ngữ phổ biến có thể hiểu được cũng tăng lên.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là gì?
Hình ảnh: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là gì?

Mục đích của NLP là xóa bỏ khoảng cách giữa giao tiếp máy tính và con người. Tóm lại, NLP được phát triển để giúp máy tính hiểu chúng ta và chúng ta hiểu chúng dễ dàng hơn.  

Bạn hãy hiểu đơn giản rằng, con người nói một ngôn ngữ mẹ đẻ (ví dụ như tiếng Anh, tiếng Việt hoặc tiếng Đức). Điều này cũng đúng đối với máy tính – ngoại trừ ngôn ngữ của chúng bao gồm các số 1 và số 0 mà về mặt ngôn ngữ không có ý nghĩa gì đối với chúng ta trừ khi chúng được dịch nghĩa. 

NLP hoạt động như thế nào? 

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên cung cấp nhiều kỹ thuật giải thích ngôn ngữ khác nhau. Có các thuật toán học máy, mô hình thống kê và các phương pháp tiếp cận mô hình dựa trên các bộ quy tắc. Sự kết hợp của các kỹ thuật này được sử dụng để giúp các hệ thống máy tính xử lý dữ liệu ngôn ngữ của con người.

NLP được tạo ra với mục đích chia nhỏ các tập hợp lớn dữ liệu ngôn ngữ của con người thành các thành phần nhỏ hơn, ngắn hơn và logic hơn
Hình ảnh: NLP được tạo ra với mục đích chia nhỏ các tập hợp lớn dữ liệu ngôn ngữ của con người thành các thành phần nhỏ hơn, ngắn hơn và logic hơn.

NLP được tạo ra với mục đích chia nhỏ các tập hợp lớn dữ liệu ngôn ngữ của con người thành các thành phần nhỏ hơn, ngắn hơn và logic hơn được xây dựng để hiểu mục đích ngữ nghĩa và cú pháp của ngôn ngữ nói và viết của chúng ta. 

Một số khía cạnh của NLP bao gồm chuyển đổi văn bản thành giọng nói hoặc giọng nói thành văn bản; dịch máy từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác; phân loại, lập chỉ mục và tổng hợp các tài liệu dạng văn bản.

Mục đích bao quát là lấy đầu vào ngôn ngữ và sử dụng các thuật toán để chuyển đổi điểm giá trị của dữ liệu thành một thứ gì đó lớn hơn.

Tại sao NLP lại quan trọng?

Sự phức tạp và đa dạng của ngôn ngữ loài người thật đáng kinh ngạc và rộng lớn đến nỗi ngay cả bản thân con người cũng không thể hiểu hết được. Do đó, các máy móc và hệ thống máy tính hiện đại được giao nhiệm vụ hiểu văn bản và lời nói trong khi giải thích nó và đưa ra ý định của người dùng.

Giúp máy tính phân tích dữ liệu nhanh hơn

NLP giúp máy tính phân tích dữ liệu nhanh hơn
Hình ảnh: NLP giúp máy tính phân tích dữ liệu nhanh hơn

Với khối lượng lớn dữ liệu dựa trên ngôn ngữ tương ứng với số lượng hệ thống thông minh đang tồn tại ngày nay, điều quan trọng là máy tính và các hệ thống khác có thể giao tiếp với các đối tác của chúng là con người. Máy móc được trang bị thuật toán ML (Machine Learning) có thể phân tích và hiểu nhiều dữ liệu ngôn ngữ hơn con người vì chúng có khả năng học hỏi từ các mẫu được tìm thấy trong dữ liệu được lưu trữ. 

Phát triển công nghệ nhanh chóng

Xã hội ngày càng hiện đại, con người sẽ sử dụng nhiều thiết bị thông minh hơn do đó nhu cầu xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho các hệ thống thông minh sẽ phát triển mạnh mẽ. 

NLP giúp phát triển công nghệ nhanh chóng
Hình ảnh: NLP giúp phát triển công nghệ nhanh chóng

Hệ thống NLP được phát triển để giúp mang lại hiểu biết ngữ nghĩa cho các ngôn ngữ để giao tiếp giữa con người và máy móc có thể dẫn đến các tương tác tích cực và hợp lý. Nhìn chung, các hệ thống NLP giúp giải quyết ngôn ngữ khó hiểu, mơ hồ bằng cách thêm cấu trúc (bằng cách nhận dạng giọng nói và phân tích văn bản) vào dữ liệu mà chúng nhận được. 

Lời kết

NLP là một công nghệ tiên tiến phát triển bằng trí tuệ nhân tạo đã và đang phục vụ và làm đơn giản hóa cuộc sống của con người. Nắm bắt được xu thế của thời đại, TextSmart cũng ứng dụng công nghệ NLP vào dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói để từ đó tạo ra những giọng nói truyền cảm, giàu cảm xúc và tự nhiên như người thật từ những dòng văn bản khô khan. Tối ưu trải nghiệm tích cực của quý khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983.412.418